Cầu Nhơn Trạch thuộc dự án Đường Vành Đai 3 chuẩn bị khởi công

Công trình Cầu Nhơn Trạch là cầu vượt sông Đồng Nai từ Nhơn Trạch về Quận 9, nằm trong dự án đầu tư đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (GĐ1), thuộc dự án đường Vành Đai 3 với tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng. Theo thiết kế, toàn tuyến đường và cầu dài hơn 15.5km và có lộ giới suốt tuyến là 120m với điểm đầu là cuối đường vành đai ngoài nối từ Xa lộ Hà Nội vào khu công nghệ cao Q.9, điểm cuối phía bờ Nhơn Trạch giao với đường Tôn Đức Thắng, cầu sẽ có tổng chiều dài là 2.480m bao gồm phần cầu dây văng và đường trên cao.

Vị trí Cầu Nhơn Trạch
Dự án Đường Vành Đai 3

Sự cần thiết của dự án Cầu Nhơn Trạch

Đây là dự án trọng điểm của nhà nước nhằm giảm áp lực giao thông và tăng cường kết nối vùng cho các tỉnh trọng điểm phía Nam gồm: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Ngoài dự án cầu Cát Lái, cầu Nhơn Trạch cũng là dự án trọng điểm được sự mong đợi của người dân các tỉnh Đồng Nai và TP.HCM trong suốt nhiều năm qua, nhằm giúp đi lại dễ dang và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Hiện nay, Nhơn Trạch vẫn được coi là quận 13 của TP.HCM, với vị trí liền kề Q.2, Q.9, Q.7, mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển cũng như quỹ đất còn nhiều, nhưng với những hạn chế về giao thông khi các tuyến đường kết nối khu vực vẫn chỉ đang nằm trên giấy đã có thời điểm Nhơn Trạch được coi là thành phố ma.

Vị trí địa lý là trung tâm kết nối giữa TP.HCM - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu và Long An, cho thấy chỉ cần phát triển hạ tầng giao thông đúng mức, Nhơn Trạch sẽ phát triển vượt bậc. Chính vì vậy mà việc người dân, ngành chức năng và nhiều nhà đầu tư đều mong chờ cầu Nhơn Trạch sớm hoàn thành

Năm 2022 năm cuối cho sự chờ đợi?

Cùng nhìn lại thì từ năm 2002 Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam đã cho phép đầu tư dự án xây dựng Cầu Nhơn Trạch theo hình thức BOT trong nước.

Đến tháng 9 năm 2004, theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư) thì dự án gặp khó khăn vì số vốn đầu tư lớn, nhiều khả năng các nhà đầu tư BOT không đủ kinh phí thực hiện.

Năm 2007, 1 tập đoàn Hàn Quốc đã đề nghị đầu tư xây dựng cầu Nhơn Trạch theo hình thức BOT nhưng không đạt được thỏa thuận nên công ty Cổ phần Phú Mỹ vẫn làm chủ đầu tư.

Năm 2010, Công ty Phú Mỹ đề xuất phát hành 700 trái triệu USD trái phiếu quốc tế để làm nguồn vốn thực hiện dự án Cầu Nhơn Trạch. Nhưng hiện tại dự án vẫn đang trong tình trạng chờ.

T9/2020 sau khi chuyển giao cho công ty đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông Cửu Long làm chủ đầu tư, công ty này cho biết đang đẩy nhanh việc thiết kế để khỏi công cầu Nhơn Trạch vào năm 2021.

Sau nhiều năm chờ đợi, hiện tại dự án cầu Nhơn Trạch đã hoàn thành bản vẽ thiết kế, đang lựa chọn nhà thầu thi công, đầu năm 2022 vừa qua 4 nhà thầu đủ điều kiện đã được công bố gồm: 

4 đơn vị đủ điều kiện dự thầu

Như vậy là sau rất nhiều năm chờ đợi, liệu rằng năm 2022 dự án Cầu Nhơn Trach (Vành đai 3) có kịp khởi động đúng tiến độ để mở ra 1 nhịp phát triển mới cho vùng đất Nhơn Trạch giàu tiềm năng này không?